Khó khăn khi xin cấp sổ đỏ - Câu chuyện muôn thuở Vạn Xuân Group | Bán nhà đất quận 12

Khó khăn khi xin cấp sổ đỏ - Câu chuyện muôn thuở


Nhiều người không khỏi ám ảnh khi nhắc đến chuyện đi làm sổ đỏ. Bao nhiêu vụ khiếu nại, tranh chấp cũng xuất phát từ chủ quyền đất đai. Báo chí cũng đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực để làm rõ vấn nạn này, thế nhưng câu chuyện này vẫn kéo dài và dường như chưa tìm được hồi kết.
 
Khó khăn khi xin sổ đỏ
Khó khăn khi xin cấp sổ đỏ - Câu chuyện muôn thuở

 

Theo báo cáo từ Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP HCM, hiện có 20.586 trường hợp đủ điều kiện để cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng người dân không chịu làm dù các thủ tục đã thông thoáng hơn trước. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 08, đề nghị rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ từ 30 ngày xuống còn 20 ngày. Tuy nhiên, khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy nghịch lý là rất nhiều trường hợp người dân đi làm sổ đỏ đã phải năm lần bảy lượt kê khai các biểu mẫu mà kết quả chẳng thấy đâu. Vậy khúc mắc nằm ở đâu? Khi mà cơ quan nhà nước cho rằng thủ tục đã thông thoáng, đơn giản và thời gian đã được rút ngắn, người dân vẫn cứ kêu trời và cảm thấy ám ảnh kinh hoàng và khó khăn khi xin sổ đỏ.

Điệp khúc "trả hồ sơ bổ sung"

“Trả hồ sơ chờ bổ sung đủ" là điệp khúc mà người dân đi xin sổ đỏ nhận được nhiều nhất từ các cán bộ nhà nước. Lý do cho việc này được các cán bộ giải thích rằng mặc dù quy định đã nêu rõ các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ nhưng người dân vẫn không cung cấp đủ, hoặc nếu cung cấp đủ bộ theo nguyên mẫu thì trường hợp của họ lại phát sinh những vấn đề khác, cần thêm các giấy tờ khác để chứng minh.

Từ phía người dân, họ cho rằng thủ tục hướng dẫn của cán bộ nhà nước chỉ áp dụng cho các trường hợp có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc rõ ràng và là trường hợp đơn giản nhất. Nhưng đất đai là thứ rất phức tạp và nhiều “dây mơ rễ má" khác, vậy nên nếu cứ theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước, người dân cứ phải đi lên đi về để bổ sung giấy tờ hàng chục lần vẫn chưa nhận được cái gật đầu chấp thuận hồ sơ.

Bà Trần Thị Ngọc Cúc (ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) cho biết: "Ông bà tôi để lại miếng đất trên đường Tân Nhiễu cho 4 người con. Hai năm trước, tôi muốn tách thửa để đăng ký sổ đỏ nhằm thế chấp ngân hàng vay vốn làm ăn nhưng từ đó đến nay, cứ mang hồ sơ lên VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh là gặp trắc trở. Lúc thì chỉnh lại thông tin tờ khai, khi thì phải bổ sung giấy tờ nộp thuế".

Theo bà Cúc, gần đây nhất, vào tháng 12-2017, bà nộp bổ sung lần nữa thì được phát một biên nhận vào ngày 10-1 đến nhận sổ đỏ. Thế nhưng, đến hẹn thì nhân viên VPĐKĐĐ huyện nói đã chuyển lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM và bảo bà… chờ thông báo mới.

Sáng 16-3, tại VPĐKĐĐ quận Bình Tân, chúng tôi cũng gặp không ít trường hợp người dân nộp biên nhận nhưng bị trả về để bổ sung hồ sơ. Bà Phạm Thị Thu Hường (ngụ đường Mã Lò, quận Bình Tân) bức xúc: "Năm nay là năm thứ 3 tôi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ nhưng vẫn chưa xong. Lúc trước, chồng tôi đi làm thủ tục rồi bị tai nạn mất. Không biết tới lúc có được cái sổ đỏ, tôi còn sống hay không?".

Bà Hường cho biết có người gợi ý thông qua "cò" làm thủ tục cho nhanh nhưng với giá 60 triệu đồng, chưa tính phát sinh, nên gia đình không kham nổi. Có dịp rảnh là bà lại đón xe buýt tới cơ quan nhà nước, thực hiện theo các yêu cầu để được cấp sổ đỏ.

Đáng nói là các trường hợp này không phải là cá biệt mà diễn ra hàng ngày, vậy tại sao các nhân viên VPĐKĐĐ không dành thời gian nghe người dân trình bày cụ thể trường hợp của họ để tư vấn bổ sung các giấy tờ cần thiết khác. Việc này không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại mà còn giúp giảm tải lưu lượng người đến xin cấp sổ đỏ mỗi ngày.

Khó khăn khi xin sổ đỏ: chủ đầu tư làm nhưng dân chịu

Một nghịch lý khác khiến không ít trường hợp người dân gặp khó khăn khi xin sổ đỏ rơi vào tình trạng "quýt làm cam chịu". Điển hình là dự án khu dân cư Hiệp Bình Chánh (còn gọi là khu dân cư Sông Đà, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) do Công ty CP Đầu tư Đại Hải làm chủ đầu tư với 419 nền đất nhưng tính tới thời điểm này, chỉ mới 30% số hộ được nhận sổ đỏ.


kho khan khi xin cap so do cau chuyen muon thuo


Ông Đặng Minh Quý (ngụ đường số 18) cho biết đã góp vốn mua đất từ năm 2004, đóng 10% tiền làm sổ đỏ cho chủ đầu tư nhưng 14 năm qua vẫn chưa thấy mặt mũi sổ đỏ thế nào. Cùng cảnh ngộ với ông Quý là hơn 260 hộ dân khác sống thấp thỏm chờ chủ đầu tư gửi thông báo đi làm thủ tục sổ đỏ như cam kết. Quá bức xúc, các hộ dân gửi đơn kiến nghị lên quận Thủ Đức mới té ngửa khi quận thông báo chỉ cấp sổ đỏ cho 154 hộ dân. Phần lớn sổ đỏ còn lại chưa tách được do đã bị cầm cố ở nhiều ngân hàng khác nhau.

 

Theo ông Quý, ở khu dân cư này còn có tình trạng cùng một nền đất nhưng có nhiều người nhận là chủ dẫn đến tranh chấp. Các cư dân đã nhiều lần khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, TAND quận 3 đang thụ lý vụ kiện của ngân hàng đối với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Đại Hải. Trong khi đó, UBND quận Thủ Đức cho biết đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư và đề nghị xúc tiến tách thửa cấp sổ đỏ cho người dân.

 

Tại quận 7, hàng chục hộ dân ở khu dân cư phường Phú Mỹ dù đã xây nhà, có người ở hàng chục năm nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Bà Trần Kim Phụng (ngụ lô G) cho biết nền đất bà mua được chủ đầu tư thiết kế bản vẽ mẫu, đóng tất cả chi phí để xin cấp phép xây dựng... Tuy nhiên, khi thực hiện công trình xong, người dân đến làm thủ tục cấp sổ đỏ thì hồ sơ bị trả lại với lý do "nhà xây dựng phát sinh mái che thang diện tích 40,25 m2".

 

"Thiết kế sai thì phải xử lý chủ đầu tư, sao bắt chúng tôi phải điều chỉnh khi mọi thứ đã xây xong?" - bà Phụng băn khoăn.

Theo Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM: Việc hồ sơ trễ hẹn là do phần lớn người dân mua bán nhà bằng giấy tờ tay hay không bảo đảm diện tích tối thiểu để tách thửa. Số ít vướng vào pháp lý, nguồn gốc lịch sử… Một nguyên nhân khách quan khác là năm 2016, Tổng cục Quản lý Đất đai - Bộ TN-MT yêu cầu trước khi cấp giấy phải xử lý vi phạm. Vì vậy, UBND thành phố giao thẩm quyền này cho quận - huyện thực hiện. Tuy nhiên, đến năm 2017, Tổng cục Quản lý đất đai lại có những hướng dẫn mới, rằng Sở TN-MT sẽ thẩm định giải quyết nên quận - huyện chuyển lên, gây dồn ứ.

 

Thời Báo Kinh DoanhTin tức

Tin Vạn Xuân Tin bất động sản

Video

FACEBOOK FANPACE

Thống kê truy cập

Đang online: 17
Tổng lượt truy cập: 1077515

Đối tác