Lần đầu mua đất nền dự án phải lưu ý gì?

18/02/2019
Tìm hiểu mọi thông tin về chủ đầu tư dự án, giao dịch với giấy tờ pháp lý rõ ràng, tránh mua đất nền chung sổ… là 3 trong số những lưu ý mua đất nền dự án mà người mua lần đầu phải biết.
mua đất nền dự án
Lần đầu mua đất nền dự án phải lưu ý gì?

 

Bên cạnh phân khúc căn hộ chung cư, phân khúc đất nền ở khu vực TP.HCM cũng đang diễn ra khá sôi động, thậm chí tạo nên những cơn sốt đất khiến các nhà đầu tư “nhắm mắt lao theo” mà không cân nhắc kỹ càng. Để tránh những rủi ro khi lần đầu mua đất nền dự án, nhà đầu tư nên nắm vững 5 điểm “mấu chốt” dưới đây:

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Thực tế cho thấy, hiện nay có nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định từ các chuyên gia, nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với các dự án lân cận thì bạn nên suy nghĩ đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án có giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án này đang “chết” hoặc không khả thi.

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như:

  • Tiểu sử tốt
  • Uy tín truyền thông
  • Năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất
  • Khảo sát mức độ hài lòng của người dân đang sống tại các dự án của chủ đầu tư đó

Giao dịch mua đất nền dự án với giấy tờ rõ ràng

Để giao dịch đất nền dự án được rõ ràng và minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý… Ngoài ra, cần thiết tìm hiểu xem dự án lô đất mà bạn chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Đặc biệt lưu ý những người mua đất nền dự án lần đầu: Theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004, chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

lan dau mua dat nen du an phai luu y gi

Tránh mua đất nền dự án có chung sổ

Nếu mua đất nền dự án mà sử dụng sổ chung thì sau này, khi có vấn đề tranh chấp xảy ra, bạn sẽ đối mặt rất nhiều rắc rối như: Tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo pháp luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không, và đặc biệt có thể không xác định được vị trí của các nền đất ấy.

Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua ở dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó rất cần có sự tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm. Khi đặt bút ký hợp đồng mua đất nền dự án, bạn phải xem xét kỹ các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan về sau.

Bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

  • Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như theo hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

  • Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao. Do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

Cân nhắc khả năng tài chính để chọn mua đất nền dự án phù hợp

Điều quan trọng là bạn nên xem xét khả năng tài chính của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai.

Lời khuyên dành cho bạn là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua, hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn vượt 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên ngay từ đầu để tránh rắc rối về sau. 

 

Đăng ký nhận thông tin dự án mới

Hotline: 0968.035.035

Email: contact@vanxuangroup.net

 

MuaBanNhaDat theo TBKDTin tức

Tin Vạn Xuân Tin bất động sản Videos

Video

FACEBOOK FANPACE

Thống kê truy cập

Đang online: 22
Tổng lượt truy cập: 1291446