Nhà đất vùng ven sẽ nóng sốt trong năm 2018

11/12/2017
Bất động sản 2017 chứng kiến sự lên ngôi của khu vực trung tâm với hàng chục dự án mới được hình thành và bàn giao cho người dân về ở. Vào năm 2018, giới phân tích cho rằng thị trường nhà đất vùng ven sẽ trở thành điểm đến mới.
 
Nhà đất vùng ven
Nhà đất vùng ven sẽ nóng sốt trong năm 2018

 

Năm 2017, tâm điểm là khu vực trung tâm

Sở Xây dựng TPHCM cho biết trong 11 tháng năm 2017, đơn vị này đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn cho sản phẩm nhà hình thành trong tương lai của 80 dự án, tổng số 38.583 sản phẩm. Trong đó có 34.131 căn hộ và 4452 căn nhà thấp tầng, tổng giá trị vốn huy động lên đến 75.569 tỷ đồng.

 

Số lượng dự án mở bán chiếm 95% nằm ở quận 2, quận 7, quận 8, quận 9, Thủ Đức... ít xuất hiện dự án ngoài vùng ven. Các chủ đầu tư xin cấp phép mở bán cũng không thể hiện có nhu cầu phát triển dự án ở vùng ven.

 

Đa số dự án tập trung ở vùng trung tâm. Ví dụ, trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) lại có đến 5 dự án đang xây dựng của Tập đoàn Novaland, trên đường Phổ Quang, Hồng Hà (quận Tân Bình) hiện có 9 dự án bất động sản xây dựng của Novaland, HungThinh Corp; tuyến đường Mai Chí Thó gánh hàng chục dự án từ Thuận Việt, Novaland, Thủ Thiêm; quận 4 là những dự án của Phát Đạt, Novaland, Vietcomland; quận 7 là loạt dự án của Nam Long, Him Lam Land, Phú Mỹ Hưng, Sacomreal, Phát Đạt, An Gia, HungThinh Corp...

 

Các dự án này đều là chung cư cao tầng, phần lớn là căn hộ cao cấp và đều được triển khai trên các tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm thành phố. Không dừng lại ở đó, những dự án mới được UBND TPHCM cấp phép gần đây cũng đa phần nằm trong khu vực trung tâm như đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), đường Trần Văn Kiểu (quận 6), đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh)...

 

Ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nhận định thị trường bất động sản TPHCM đến năm vẫn chưa thể phát triển vượt ra vùng lõi của Thành phố. Chủ đầu tư vẫn còn chú trọng phát triển các dự án trung tâm nhằm dễ bán và có lợi nhuận cao.

 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt Gia Phú lý giải thêm rằng nhiều chủ đầu tư đã sở hữu sẵn quỹ đất được cấp phép xây dựng ở trung tâm thành phố. Do thị trường đi xuống nên họ ém hàng, đến năm 2014 thì bung ra lại. Nhiều doanh nghiệp lớn khác thì đi thâu tóm quỹ đất này và phát triển dự án mới. Cứ thế mà ngày càng nhiều dự án mọc lên trong trung tâm.

 

Năm 2018, nhà đất vùng ven sẽ lên ngôi

Giới quan sát thị trường cho rằng, sang năm 2018 thị trường nhà đất vùng ven TPHCM sẽ dần nóng sốt lên. Quỹ đất trung tâm không còn nhiều, TPHCM đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây dựng dự án ở khu trung tâm để đẩy mạnh giãn dân. Vì thế, các doanh nghiệp buộc phải dịch ra vùng ven để phát triển dự án.

 

nha dat vung ven se nong sot trong nam 2018


Nhà đất vùng ven TPHCM có quỹ đất dồi dào nên nhiều chủ đầu tư lớn đang chuyển hướng ra khu vực này. Đơn cử, Vingroup đang phát triển dự án VinCity tại quận 9, Bất động sản Phú Đông phát triển Phú Đông Premier trên đường Phạm Văn Đồng (huyện Dĩ An, Bình Dương)...

 

Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, ông Nguyễn Nam Hiền cho biết thị trường nhà đất vùng ven trở nên sôi động vào năm 2018 là tất yếu. Dân số TPHCM hiện nay đã là 13 triệu dân nhưng diện tích trung tâm thành phố vẫn như cũ, giá đất lại tăng cao chóng mặt trong khi thu nhập bình quân không cao. Nhu cầu nhà ở vì vậy tập trung ở phân khúc trung bình và giá rẻ. Muốn phát triển được dự án giá rẻ, doanh nghiệp địa ốc chỉ có thể chọn cách dời ra vùng ven.

 

“Đây là lợi thế cho thị trường nhà đất vùng ven của TPHCM trong năm 2018”, ông Hiền nói và cho biết thêm rằng chính sách giãn dân của TPHCM đang vào giai đoạn nước rút nên thành phố sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép phát triển dự án vùng lõi.

 

Giới phân tích còn cho biết vùng ven hiện nay đã có hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội dần hoàn thiện với đầy đủ tiện ích. Đây sẽ là lợi thế thu hút người dân chọn vùng ven làm nơi sinh sống, từ đó tạo nguồn cầu mới cho các doanh nghiệp địa ốc dồn về vùng ven.

 


theo Thời Báo Kinh DoanhTin tức

Tin Vạn Xuân Tin bất động sản Videos

Video

FACEBOOK FANPACE

Thống kê truy cập

Đang online: 6
Tổng lượt truy cập: 1253861