Nhà phố ở Sài Gòn sẽ "hút" vốn đầu tư 2019?

20/02/2019
Nhà phố nhỏ, trong khu dân cư hiện hữu, pháp lý hoàn chỉnh, giá bán tầm 3-5 tỷ đồng có thể sẽ tăng giá 10-15% trong năm 2019.
nhà phố ở sài gòn
Nhà phố ở Sài Gòn sẽ "hút" vốn đầu tư 2019?

 

Với 15 năm tư vấn pháp lý bất động sản (BĐS) tại TP.HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong dự báo trong bối cảnh nhà dự án trên địa bàn thành phố bước vào các đợt kiểm tra, rà soát pháp lý quy mô lớn, nhà phố riêng lẻ có diện tích nhỏ, cung cấp pháp lý đầy đủ sẽ trở thành kênh trú ẩn an toàn hơn bao giờ hết.

Thực trạng những dự án đã xây dựng xong, bàn giao nhà, thậm chí người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, vẫn có thể bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng để thực hiện rà soát lại pháp lý đã mang lại “dư chấn” cho giới đầu tư. Những động thái thanh tra các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố tác động xấu đến tâm lý người mua, tạo áp lực nặng cho thị trường. Tuy nhiên, điều này lại tạo cơ hội cho kênh đầu tư nhà phố riêng lẻ, với những sản phẩm được may đo hoàn chỉnh, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, hạn chế rủi ro về các vấn đề pháp lý.

Ông Phong giải thích thêm, những căn nhà phố không quá lớn và ít tầng, đã có sổ đỏ, sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà), nằm trong khu dân cư hiện hữu, quy hoạch ổn định, trở thành loại tài sản “may đo” hoàn hảo với dòng vốn đầu tư dưới 5 tỷ đồng.

nha pho o sai gon se hut von dau tu 2019

Hiện nay, nhà phố thuộc các dự án thường có diện tích đất lớn (các lô phổ biến từ 100-120 m2), dẫn đến diện tích sàn xây dựng lên đến 150-170-200 m2 và đẩy tổng giá trị tài sản lên quá cao (khoảng 6-10 tỷ đồng một căn) và phải xây dựng xong, đúng thiết kế, quy hoạch mới được cấp sổ hồng. Trong khi đó, ngoài việc đã có pháp lý đất hoàn chỉnh sổ đỏ, nhà phố riêng lẻ còn có lợi thế về diện tích thửa đất linh hoạt, có thể xây dựng theo thiết kế riêng miễn là đảm bảo đúng ranh đất, lộ giới và khoảng lùi, không bị gò bó theo quy chuẩn của nhà phố và biệt thự tại các dự án.

Thêm vào đó, nhà phố riêng lẻ có diện tích vừa phải, giá thành “mềm” hơn so với nhà phố dự án có diện tích sàn xây dựng khá lớn. Điều này cũng giúp cho thanh khoản của nhà phố lẻ thuận lợi hơn.

Theo ông Phong, có ít nhất 4 lý do giúp nhà phố riêng lẻ trở thành kênh đầu tư thu hút vốn trong năm 2019. Thứ nhất: An toàn về mặt pháp lý trong bối cảnh rủi ro pháp lý đã và đang gây không ít hoang mang cho thị trường. Thứ hai: Vừa tích lũy tài sản, vừa hạn chế trượt giá đồng tiền. Thứ ba: Có thể khai thác thu về dòng tiền vừa phải. Thứ tư: Có nhiều kỳ vọng gia tăng giá trị theo thời gian.

nha pho o sai gon se hut von dau tu 2019

Đối với nhà phố ở Sài Gòn, có 2 cách đầu tư diễn ra phổ biến trên thị trường hiện nay. Thứ nhất là săn nhà phố ở Sài Gòn để khai thác tiêu dùng như cho thuê để ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh. Thứ hai là săn nhà phố ở để tích lũy hoặc bán lại, khai thác lãi trên vốn. Đầu tư nhà phố ở Sài Gòn trong năm 2019 hứa hẹn biên lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng, hoặc nếu nhắm đến khả năng khai thác thương mại có thể thu về dòng tiền tối thiểu từ 3-4%/năm.

Tại khu vực nội thành, nhà phố lẻ phù hợp để khai thác thương mại, tiêu dùng vì giá thuê ở mức tốt. Trong khi đó, nhà phố lẻ ở ngoại thành Sài Gòn, với lợi thế giá trị tài sản còn thấp so với nội thành, phù hợp khai thác lãi trên vốn (mua bán ăn chênh lệch) vì cơ hội tăng giá theo thời gian khá lớn.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nhà chung cư và làn sóng dịch chuyển lên ở nhà cao tầng tại thành phố trong hơn một thập kỷ qua, nhà phố ở Sài Gòn có pháp lý hoàn chỉnh, nằm trong khu dân cư hiện hữu có cơ hội trở thành mặt bằng cung ứng dịch vụ, tiện ích cho cộng đồng cư dân đang ngày càng phình to. Đây là giá trị gia tăng ngầm cho sản phẩm nhà phố nhỏ lẻ,và có thể trở thành cú hích tích cực thu hút các dòng vốn đổ vào nhóm tài sản cá biệt này trong tương lai gần.

MuaBanNhaDat theo TBKDTin tức

Tin Vạn Xuân Tin bất động sản Videos

Video

FACEBOOK FANPACE

Thống kê truy cập

Đang online: 54
Tổng lượt truy cập: 1291525